028 3742 1888
028 3742 1888

Nghệ An: Đầu tư xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại hồ Vực Mấu

Tập đoàn Centerlink Holdings (Hoa Kỳ) đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại TX Hoàng Mai. Đây là tín hiệu vui mở ra triển vọng khai thác, sử dụng nguồn năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả, bền vững.
Hồ Vực Mấu TX. Hoàng Mai có tiềm năng để xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời.
Hồ Vực Mấu TX. Hoàng Mai có tiềm năng để xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời.
Triển vọng phát triển
 
Tại TX Hoàng Mai, qua khảo sát tình hình thực tế vào ngày 15/1, đại diện Tập đoàn Centerlink Holdings (Mỹ) đã quyết định sẽ đầu tư xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại hồ Vực Mấu. Đây là tập đoàn chuyên đầu tư phát triển, kinh doanh năng lượng sạch, nông nghiệp sạch và các công nghệ sạch.
 
Việc tập đoàn này quyết định đầu tư vào Nghệ An, xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời là tín hiệu vui trong việc khai thác, sử dụng nguồn năng lượng sạch đối với Nghệ An, gợi mở thêm hướng phát triển bền vững không chỉ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội mà còn đối với công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, giảm thiểu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đối với cuộc sống của người dân. Bởi năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô hạn có thể sử dụng lâu dài và thân thiện với môi trường. 
 
Ông Tôn Thất Quang - đại diện Tập đoàn Centerlink Holdings tại châu Á, trong buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An đã cho biết: “Centerlink Holdings là công ty chuyên đầu tư năng lượng sạch, nông nghiệp sạch và các công nghệ sạch khác. Riêng về nguồn vốn đầu tư xây dựng các nhà máy điện mặt trời trên thế giới là trên 5 tỷ đô la. Lần này về Việt Nam, đến Nghệ An và qua cuộc khảo sát tại TX. Hoàng Mai, chúng tôi đã quyết định sẽ đầu tư xây dựng ở đây 1 nhà máy điện năng lượng mặt trời với công suất dự kiến khoảng 140MW. Chúng tôi hy vọng với dự án đầu tư này sẽ góp phần đưa các công nghệ mới về Việt Nam, cụ thể với Nghệ An trước tiên sẽ là nhà máy điện mặt trời”.
 
Đồng thời đại diện tập đoàn Centerlink Holdings cũng bày tỏ một số mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền sở tại, đặc biệt là hỗ trợ về quy chế, điều kiện đầu tư, thủ tục hành chính để dự án sớm được triển khai trong thời gian nhanh nhất. Qua chuyến khảo sát và qua những tư liệu mà các sở, ngành cung cấp, ông Tôn Thất Quang còn bày tỏ ý định ngoài việc xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời thì tập đoàn còn muốn đầu tư vào khu công nghiệp Hoàng Mai 2…
 
Những mong muốn của nhà đầu tư Centerlink Holdings cũng là mục tiêu thu hút mà tỉnh Nghệ An đang hướng đến với tiêu chí hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đặc biệt là đối với lĩnh vực khai thác năng lượng sạch, sản xuất sạch, thân thiện với môi trường mà Tập đoàn Centerlink Holdings có thế mạnh. Và đây cũng là hướng đi phù hợp với xu thế tất yếu của thời đại, khi mà các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống như dầu mỏ, than đá đang dần cạn kiệt và trở nên đắt đỏ thì các nguồn năng lượng thiên nhiên như điện năng lượng mặt trời, điện gió ngày càng rẻ hơn.
 
Trên thế giới, ở nhiều quốc gia, đặc biệt các nước phát triển việc ứng dụng, khai thác nguồn năng lượng thiên nhiên như điện gió, điện mặt trời đã được tiến hành từ khá lâu và ngày càng phổ biến, phát huy tác dụng tối ưu đối với cung cấp điện năng phục vụ cuộc sống con người, sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, giảm thiểu hiện tượng phát thải khí nhà kính vốn đang làm trái đất nóng lên từng ngày. Để hạn chế, chống lại những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên môi trường, một trong những biện pháp hữu hiệu mà thế giới đã và đang áp dụng chính là khai thác các nguồn năng lượng sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Và trong tương lai gần, điện mặt trời sẽ là nguồn cung chủ yếu cho nhiều quốc gia, theo đó vấn đề môi trường cũng sẽ được giải quyết tốt hơn; khai thác, sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ góp phần giảm tải cho điện lưới quốc gia, bảo đảm an ninh năng lượng bền vững, thân thiện với môi trường.
 
Nỗ lực của cấp ủy, chính quyền
 
Ngay sau khi nắm bắt được thiện chí muốn đầu tư vào Nghệ An của Tập đoàn  Centerlink Holdings, lãnh đạo tỉnh cùng các ban ngành đã chào đón, thể hiện sự trân trọng đối với ý tưởng phát triển kinh doanh tại Nghệ An của Centerlink Holdings. Ngay sau đó, các đồng chí đứng đầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành liên quan đã tiếp đón, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhà dành cho nhà đầu tư, đặc biệt là về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và cơ chế chính sách với quan điểm “luôn luôn chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án phát huy hiệu quả về kinh tế - xã hội, tỉnh luôn cam kết sẽ đồng hành hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả nhất” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định tại buổi làm việc của UBND tỉnh với đại diện Tập đoàn Centerlink Holdings.
 
Cũng tại buổi làm việc, trước mong muốn đẩy nhanh tiến độ hợp tác đầu tư của ông Tôn Quang Thất, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, Sở Công Thương, Công ty Điện lực Nghệ An, TX Hoàng Mai đã cam kết khẳng định sẽ đồng hành cùng với nhà đầu tư trong tất cả các công đoạn, thủ tục để giải quyết một cách nhanh nhất, đúng pháp luật để dự án sớm được triển khai, trước mắt là đối với việc xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại hồ Vực Mấu của TX Hoàng Mai. Tuy nhiên, bên cạnh tinh thần tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa, thì việc đảm bảo tính hiệu quả và bền vững cũng là một trong những lưu ý mà cuộc làm việc đặt ra, “đặc biệt là việc đánh giá tác động môi trường khi xây dựng nhà máy, lắp đặt các tấm pin thu nhận năng lượng mặt trời trên mặt một hồ nước ngọt lớn như hồ Vực Mấu”, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị.
 
Thể hiện quyết tâm và mong muốn của tỉnh Nghệ An đối với ý tưởng đầu tư của Tập đoàn Centerlink Holdings, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã khẳng định sự thống nhất cao trong hỗ trợ, đồng hành cùng nhà đầu tư giải quyết nhanh nhất các thủ tục cần thiết để dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời sớm đi vào vận hành.
 
“Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại TX Hoàng Mai sớm, vừa góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho TX Hoàng Mai nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, vừa đóng góp những tác động tích cực đối với công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, mở ra hướng phát triển về khai thác các nguồn năng lượng sạch, bền vững trên địa bàn tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định.
 
Hồ Vực Mấu là hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An, bắt đầu xây dựng từ năm 1978, vận hành năm 1982, diện tích hồ rộng trên 1.000 ha, dài gần 1km từ các xã Quỳnh Thắng, Tân Thắng xuống xã Quỳnh Trang, với dung tích 75 triệu m3 nước. Đây là hồ duy nhất ở Nghệ An được lắp đặt hệ thống điện tử SCADA, kết nối việc theo dõi đến Tổng cục Thủy lợi 24/24h. Hồ cung cấp nước tưới cho hơn 2.000ha đất nông nghiệp.
Theo: Báo Nghệ An
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây