028 3742 1888
028 3742 1888

Điện sáng mùa xuân

Trong căn nhà gỗ dường như mọi thứ đang chuyển mình để thay đổi. Cái cối xay đã song hành cùng với gia đình ông K’Bút hơn 20 năm qua đã chứng kiến bao đổi thay ở làng quê này.
Điện sáng mùa xuân
Chỉ cách thị trấn Đinh Văn - Lâm Hà khoảng 30km nhưng dường như khoảng cách ấy xa vời vời. Không điện – thứ ánh sáng huyền hoặc ấy đã làm tăm tối một vùng quê.
 
Nhưng nay, mọi thứ hình như đã khác. Ông K’Bút trâm ngâm tách trà bên chiếc cối xay tay. Bắt đầu từ hôm nay – hôm mà cả thôn Phúc Cát (xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) vui mừng đón dòng điện về, những vật dụng trong nhà sẽ được đổi khác. Ông K’Bút chia sẻ “Cách đây hơn 2 tháng, khi biết thôn mình sẽ có điện, đứa con dâu ở Tân Văn đã sắm cho gia đình nồi cơm điện, chiếc TV và cả máy xay sinh tố này nữa. Nó bảo cha nên bỏ những thứ không dùng điện ấy đi. Nhà thì nhỏ những thứ linh tinh này thêm chật nhà. Nhưng cô biết không…?” Ông chỉ tay về chiếc cối xay tay rồi kể thêm “Nó đi qua cuộc đời tôi với bao thăng trầm của cuộc sống. Từ ngày lập gia đình, những tháng đói giáp hạt…xay ngô ra cho cả gia đình qua bữa. Những mùa đói, lũ trẻ trong làng sống được nhờ những chiếc bánh ngô, bánh khoai…cũng từ chiếc cối xay tay này đây”.
 
Bây giờ có điện rồi, chỉ cần ấn nút mọi thứ nhanh hơn, chính xách hơn. Ngày ngày, ông vẫn song hành bên chiếc cối đá ấy để nhắc nhở một thuở nghèo khó. Bây giờ, có điện cuộc sống đủ đầy, cũng từ đây, cuộc sống của người dân thoát khỏi cảnh cơ cực, người dân sẽ tự vươn lên. Những tiến bộ về khoa học kỹ thuật sẽ nhanh chóng đến tay mọi người nơi đây. Lũ trẻ không phải nhọc nhằn cõng con chữ lên trên những đỉnh đồi cao nữa mà ngay trong nhà, chúng cũng có thể học qua TV, qua radio. Rồi tết này, những cảnh đón xuân trên thế giới đã thu về trong tầm mắt chúng, những cảnh pháo hoa với muôn hình, muôn sắc sẽ hiện hữu trong căn nhà này.
 
Xuân này, người dân thôn Phúc Thọ đón tết trong ánh điện. Dòng ánh sáng mang dấu ấn đổi thay cho cả một vùng. 
 
Ngày 01/02/20182, tại thôn Phúc Cát (xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà), Công ty Điện lực Lâm Đồng đã tổ chức lễ khánh thành công trình cấp điện cho 7 thôn chưa có điện cuối cùng tại tỉnh Lâm Đồng. Dự án có tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng, cấp điện cho gần 700 hộ dân tại 7 thôn, gồm: thôn R’Hang Trụ, Phúc Cát, Phúc Thạch (xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà); thôn Nao Quang (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm); thôn Vĩnh Ninh, thôn 3, thôn 4 (xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên).

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây